NGUYÊN NHÂN GÂY U XƠ TUYẾN TIỀN LIỆT

Khi tuyến tiền liệt bị tăng sinh bất thường (hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt) sẽ chèn ép niệu đạo gây bí tiểu, lâu ngày còn có thể góp phần gây viêm thận, sỏi thận. U xơ hay phì đại tuyến tiền liệt tuy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều bất tiện trong đời sống của người bệnh. Hãy cùng Accutech Việt Nam tìm hiểu những nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt nhé.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, là một loại u lành và chỉ xuất hiện ở nam giới. Hiện nay tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tuyến tiền liệt, nhưng các yếu tố sau đây được cho là có liên quan mật thiết tới bệnh:

• 𝑻𝒖𝒐̂̉𝒊 𝒄𝒂𝒐

Tuổi càng cao thì tỷ lệ bị bệnh càng cao. U xơ tiền liệt tuyến thường được phát hiện sau 40 tuổi. Ở độ tuổi 40, u xơ bắt đầu hình thành, nhưng chưa gây triệu chứng khó chịu. Thông thường đến độ tuổi 50, các triệu chứng của đường tiểu bắt đầu xuất hiện. Ban đầu chỉ là triệu chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc chủ quan không khám bệnh, nhưng để lâu ngày có thể tiểu ra máu và tăng nguy cơ viêm thận, sỏi thận.

• 𝑹𝒐̂́𝒊 𝒍𝒐𝒂̣𝒏 𝒏𝒐̣̂𝒊 𝒕𝒊𝒆̂́𝒕 𝒕𝒐̂́
Người bị rối loạn nội tiết do bệnh tật hay do tuổi già, cũng làm tăng khả năng mắc u xơ tiền liệt tuyến. Trên thực tế, những người đã cắt tinh hoàn, hoặc tinh hoàn mất chức năng trước tuổi dậy thì sẽ không mắc u xơ tiền liệt tuyến. Những người đã mắc u xơ tiền liệt tuyến, nếu cắt bỏ tinh hoàn thì sau một thời gian khối u có thể nhỏ lại.
• 𝒀𝒆̂́𝒖 𝒕𝒐̂́ 𝒅𝒊 𝒕𝒓𝒖𝒚𝒆̂̀𝒏
U xơ tiền liệt tuyến có liên quan đến yếu tố di truyền. Điều này dẫn đến các dân tộc, chủng tộc có tỷ lệ mắc bệnh khác nhau. Người ta nhận thấy, người da trắng ở châu Mỹ có tỷ lệ mắc u xơ tiền liệt tuyến cao hơn người da đen ở châu Phi. Trong một gia đình, nếu có cha hoặc anh em trai mắc u xơ tiền liệt tuyến, thì khả năng những người con trai khác mắc bệnh cũng cao hơn.
• 𝑪𝒂́𝒄 𝒚𝒆̂́𝒖 𝒕𝒐̂́ 𝒌𝒉𝒂́𝒄
Ngoài các yếu tố kể trên thì những người bị viêm nhiễm đường tiết niệu như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nếu mắc u xơ tiền liệt tuyến sẽ làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh. Những người có lối sống, chế độ sinh hoạt không lành mạnh như thức khuya, uống nhiều bia rượu, chất kích thích, hút thuốc lá,… hay những người thừa cân, béo phì cũng dễ mắc phì đại tiền liệt tuyến hơn.
Trên đây là những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới, từ những nguyên nhân này Accutech mong rằng bạn đọc hãy phòng bệnh ngay hôm nay bằng cách thay đổi những thói quen xấu gây nguy cơ mắc bệnh cao như lối sống không lành mạnh, chế độ ăn nhiều dầu mỡ và cơ thể thừa cân, béo phì. Một lối sống lành mạnh góp phần đáng kể ngăn ngừa bệnh u xơ tiền liệt tuyến.
𝑨𝒄𝒄𝒖𝒕𝒆𝒄𝒉 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎 𝒉𝒂̂𝒏 𝒉𝒂̣𝒏𝒉 𝒎𝒂𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏 𝒚 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒉𝒖̛̃𝒖 𝒊́𝒄𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒈𝒊𝒂 đ𝒊̀𝒏𝒉.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *