Sỏi thận rơi xuống bàng quang là gì? Biểu hiện và cách phòng ngừa

Sỏi thận là bệnh lý mà hầu hết chúng ta đều nghe qua và biết đến một số thông tin cơ bản. Tuy nhiên có nhiều trường hợp và diễn biến phức tạp khac do bệnh gây ra mà chúng ta nên tìm hiểu kỹ và cần nắm rõ các thông tin để tránh ảnh hưởng, để lại hậu quả không lường cho sức khỏe.

Trường hợp sỏi thận rơi xuống bàng quang là một trong những biểu hiện khiến cho bàng quang bệnh nhân bị viêm và chịu tổn thương, nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm nhất có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, bệnh nhân cần nên tìm hiểu và biết được những thông tin cơ bản như sau để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh những trường hợp tổn thương nghiêm trọng xảy ra nhé.

Biểu hiện của sỏi thận rơi xuống bàng quang

Sỏi thận luôn khiến cho bệnh nhân khó chịu và đau đớn
Sỏi thận luôn khiến cho bệnh nhân khó chịu và đau đớn

Hiện nay, đa số trường hợp phát hiện ra sỏi rơi xuống bàng quang do chụp x quang tình cờ nhìn thấy vì vốn dĩ tình trạng và biểu hiện bệnh lý này không rõ ràng. Khi có sỏi hình thành trong thận và bị kẹt lại, rớt xuống bàng quang thì sẽ được gọi là sỏi bàng quang.

Rất khó để xác định sớm vì các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng và có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các rối loạn khác như u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang,…

Đa số bệnh nhân bị sỏi thận trong bàng quang sẽ có những biểu hiện như:

Do đi lại, vận động nhiều nên bệnh nhân sẽ bị tiểu nhiều lần. Nhất là vào thời điểm ban ngày.

Do có lẫn mủ hoặc máu nên nước tiểu thường có màu đục và có mùi hôi.

Bệnh nhân vẫn có nhu cầu đi tiểu nhưng chỉ đi tiểu rất ít, đi tiểu buốt và thường xuyên đau bụng dưới.

Đi tiểu thành từng đợt, ngắt quãng chứ không phải liên tục. Đây là một trong những dấu hiệu đáng quan tâm và lưu ý nhất của bệnh thận.

Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng, có thể kèm theo sốt nhẹ trong một số trường hợp.

Người bệnh nên đi khám nếu thấy có những dấu hiệu như trên. Họ nên được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi các bác sĩ chuyên môn càng sớm càng tốt.

Sỏi thận rơi xuống bàng quang có nguy hiểm không

Sỏi thận khi rơi xuống niệu quản sẽ nhanh chóng phát triển về kích thước nếu không được phát hiện sớm. Đồng thời bàng quang lúc này của bệnh nhân sẽ phải chịu những hậu quả để lại vô cùng nguy hại. Sau đây là một số bệnh lý nếu bạn không kịp thời phát hiện và để sỏi biến chứng về sau :

  • Viêm bàng quang cấp
  • Viêm đường tiết niệu
  • Rò bàng quang
  • Viêm thận và suy thận
Sỏi rơi xuống bàng quang là biểu hiện bạn cần phải nhận biết và điều trị sớm nhất có thể
Sỏi rơi xuống bàng quang là biểu hiện bạn cần phải nhận biết và điều trị sớm nhất có thể

Biến chứng của sỏi thận rơi xuống bàng quang

Nếu sỏi thận rơi xuống bàng quang mà không được phát hiện và điều trị nhanh chóng, chúng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm:

  • Ảnh hưởng xấu trực tiếp đến bàng quang. Khi sỏi va vào niêm mạc thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng viêm bàng quang, khiến cơ quan này bị viêm nhiễm và chảy máu. Khi sỏi thận rơi xuống bàng quang có thể gây viêm bàng quang mãn tính hoặc teo bàng quang.
  • Rò bàng quang là một trong những di chứng nguy hiểm và khó chữa. Sau đó nước tiểu sẽ chảy qua âm đạo và hậu môn, gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Nếu tình trạng này kéo dài, bàng quang sẽ bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm thận và suy thận.

Phòng ngừa sỏi thận rơi xuống bàng quang

Để tránh xảy ra trường hợp sỏi thận rơi xuống bàng quang ảnh hưởng sức khỏe thì sau đây là một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất cho bệnh nhân :

  • Uống đủ nước: Cơ thể con người được tạo thành từ 70% đến 80% là nước, vì vậy nước giữ một chức năng quan trọng để điều tiết mọi chức năng trong cơ thể. Nước hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, mang đến cho con người nguồn năng lượng dồi dào để sống và làm việc hiệu quả. Uống nhiều nước đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh thận. Vì các chất thải tích tụ bên trong bàng quang và nhanh chóng được di chuyển qua nước tiểu. Điều quan trọng cho sức khỏe chúng ta là phải uống đủ nước để giữ cho cơ thể đủ nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày.
  • Tăng cường ăn nhiều rau và trái cây tươi: Nên ăn rau và trái cây tươi hàng ngày vì chúng bao gồm nhiều yếu tố cần thiết giúp loại bỏ sỏi thận một cách hiệu quả.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, học tập, làm việc, nghỉ ngơi một cách khoa học.

Khi có những biểu hiện trên về việc sỏi rơi xuống bàng quang bạn hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để thăm khám và điều trị kịp thời nhé. Vì bệnh sẽ ảnh hưởng xấu rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân nên cần lưu ý những biểu hiện cũng như là biện pháp phòng ngừa để có thể nhanh chóng hồi phục và nhận biết rõ hơn về bệnh sỏi thận nhé.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *