CƠN ĐAU QUẶN THẬN DO SỎI HÀNH HẠ BẠN THẾ NÀO?

Cơn đau quặn thận – một triệu chứng điển hình nhất của sỏi tiết niệu. Vậy cơn đau này do đâu và mức độ đau thế nào? Hãy cùng Accutech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân cơn đau quặn thận

Cơn đau quặn thận là triệu chứng điển hình của sỏi tiết niệu. Nguyên nhân chủ yếu do sỏi bị kẹt trong niệu quản, hoặc sỏi trên bể thận quá lớn gây bít tắc đường tiểu, dẫn đến tăng áp lực lên đài bể thận tạo ra cơn đau quặn thận. Đo áp lực bể thận khi có cơn đau quặn thận cho thấy: áp lực tăng 50 – 70 mmHg. Trong khi áp lực bình thường là 6 mmHg.

Triệu chứng đau quặn thận

Ban đầu, cơn đau có triệu chứng báo hiệu như đau ngang thắt lưng, tiểu khó hay tiểu ra máu.
Sau đó nó được mô tả đau dữ dội, đau hơn đau đẻ, gãy xương,… không có tư thế giảm đau, đau quằn quại. Đau xuất phát từ hố thắt lưng một bên, lan ra trước, xuống dưới, đến bộ phận sinh dục ngoài hay mặt trong đùi. Các loại thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng. Đau có thể kéo dài từ một 1 – 2 giờ đến 1 ngày.
Cơn đau quặn thận báo hiệu đường tiểu của bạn đã bị tắc nghẽn và cần được xử lý ngay nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng:
– Ứ nước thận, giãn, vỡ đáy đài thận: Nước tiểu ứ lại làm áp lực đài bể thận tăng cao, gây ứ nước, giãn hoặc có thể vỡ đáy đài thận.
– Ứ mủ thận: Ứ nước tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, cộng thêm nước tiểu ngược dòng đưa vi khuẩn lên thận, gây nhiễm khuẩn, ứ mủ thận.
– Suy thận: Khi thận bị tổn thương trong thời gian dài gây suy thận cấp, lâu dần dẫn đến suy thận mạn.

Điều trị cơn đau quặn thận do sỏi

Để tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm trên, ngay khi xuất hiện cơn đau quặn thận – dấu hiệu của sỏi tiết niệu, Quý bạn đọc nên tới ngay những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sỏi sớm. Với hơn 10 năm hân hạnh được đồng hành cùng các Bác sĩ Ngoại tiết niệu, Accutech Việt Nam giới thiệu tới bạn một số PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI ÍT XÂM LẤN như:
– Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser
Sạch sỏi với chi phí rẻ. Không sẹo, ít đau, ít chảy máu. Tán sỏi qua đường tự nhiên, áp dụng với sỏi bàng quang, sỏi niệu quản (vị trí thấp)
– Tán sỏi ống mềm
Sạch sỏi không vết mổ, không chảy máu, thẩm mỹ cao, sớm ra viện. Chuyên trị sỏi niệu quản ⅓ trên, sỏi thận (dưới 2cm), kể cả ở những vị trí khó tiếp cận.
Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) – Kỹ thuật hiện đại – không ngại sỏi to.
Phương pháp “đánh tan” cả những viên sỏi san hô, sỏi củ gừng cứng đầu. Có tỷ lệ sạch sỏi cao nhất, giúp bệnh nhân bảo tồn tối đa chức năng thận.
Trên đây là những phương pháp “Tiêu chuẩn vàng” để điều trị sỏi tiết niệu. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Accutech Việt Nam để có thêm nhiều thông tin về Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị sỏi tiết niệu nhé!

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *