TÁN SỎI MẬT QUA DA – KỸ THUẬT THƯỜNG QUY TẠI BVĐK TỈNH KHÁNH HOÀ

Tán sỏi mật qua da là phương pháp hiện đại và hiệu quả để điều trị sỏi ống mật chủ, sỏi trong gan,… mà vẫn bảo tồn được tối đa chức năng gan mật cho bệnh nhân. BVĐK tỉnh Khánh Hoà là đơn vị đầu tiên trong khu vực cập nhật kỹ thuật mới này. 

Phương pháp Tán sỏi mật qua da

 Sỏi mật thuộc nhóm bệnh rất phổ biến, chiếm khoảng 6-7% dân số > 50 tuổi (Theo số liệu của Tạp chí Y học Việt Nam năm 2021). Căn bệnh này ít khi biểu hiện triệu chứng. Đa số bệnh nhân phát hiện ra bệnh nhờ đi khám sức khoẻ định kỳ. Thông thường nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như Đau tức vùng hạ sườn phải, cơn đau thường xuất hiện sau các bữa ăn nhiều dầu mỡ; có cảm giác căng chướng bụng; buồn nôn; sốt; vàng da, vàng mắt,… thì sỏi đã gây ra tình trạng viêm hoặc tắc mật.
 Với nền y học ngày càng hiện đại, hướng điều trị giúp bệnh nhân vừa sạch sỏi lại bảo tồn tối đa chức năng cho các cơ quan đang ngày càng trở nên phổ biến, điển hình là sự ra đời và phát triển của kỹ thuật TÁN SỎI MẬT QUA DA. Tán sỏi mật qua da là một kỹ thuật hiện đại, an toàn, ít biến chứng. Phương pháp này có thể giải quyết sỏi ống mật chủ, sỏi trong gan,…

Ưu điểm của phương pháp

 Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:
– Hạn chế tối đa xâm lấn (vết mổ nhỏ, dưới 1cm)
– Tỷ lệ sạch sỏi cao (~100%)
– Thời gian nằm viện ngắn (Ra viện sau 2-4 ngày)
– Giúp bệnh nhân bảo tồn chức năng gan mật

Tán sỏi mật qua da tại BVĐK tỉnh Khánh Hoà

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Khánh Hoà trong ca Tán sỏi mật qua da

Hình ảnh đường mật sạch sỏi sau tán

Bs CK2. Trần Ngọc Hải, khoa Ngoại tổng quát, BVĐK tỉnh Khánh Hoà cho biết: “Trung bình mỗi tháng chúng tôi khám và có chỉ định Tán sỏi mật qua da cho khoảng hơn 20 bệnh nhân. Những bệnh nhân được điều trị trước đó đều cho kết quả rất khả quan, sức khoẻ bệnh nhân phục hồi tốt sau tán sỏi. Đây quả là một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Phương pháp này cho phép chúng tôi xử lý được nhiều ca sỏi phức tạp. Ví dụ, vừa qua một bệnh nhân bị tắc mật do sỏi ống mật chủ kết hợp với sỏi trong gan đã được điều trị sạch sỏi chỉ bằng 1 đường hầm nhỏ hơn 1cm.”

 Với sự hỗ trợ từ các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, BVĐK tỉnh Khánh Hòa thực hiện thường quy kỹ thuật mới này. Điều đó đã giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận được tiếp cận với phương pháp kỹ thuật cao mà không cần phải ra tuyến Trung ương. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân, vừa giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.
 Accutech Việt Nam hân hạnh được đồng hành, cung cấp máy móc cũng như vật tư dùng trong kỹ thuật Tán sỏi mật tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Khánh Hoà còn triển khai các kỹ thuật ít xâm lấn như: Tán sỏi ngược dòng, Tán sỏi ống mềm, Tán sỏi thận qua da, Cắt bao quy đầu bằng máy,…
 Để được tư vấn kỹ hơn về Tán sỏi mật qua da hoặc các phương pháp điều trị ít xâm lấn trong Ngoại Tiết niệu, Quý bạn đọc vui lòng liên hệ:
– Khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK tỉnh Khánh Hoà
– Fanpage hoặc Hotline Accutech Việt Nam
Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các Bác sĩ, Bệnh viện và Bệnh nhân trên toàn quốc.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *