TÁN SỎI MẬT QUA DA – KỸ THUẬT CAO TRONG TÁN SỎI GAN MẬT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ LẠC VIỆT

Tán sỏi mật qua da là kỹ thuật ít xâm lấn giúp điều trị sỏi mật hiệu quả. 

 Tán sỏi mật qua da

Thời gian gần đây khi phương pháp Tán sỏi mật qua da bằng laser (Tán sỏi mật qua da) được đưa về áp dụng tại Việt Nam đã tạo nên một bước đột phá mới trong điều trị sỏi mật. Thay vì mổ mở gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, thời gian phục hồi dài lại không thẩm mỹ, phương pháp Tán sỏi đường mật qua bằng laser cho phép tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà mổ mở cũng không thể lấy được. Đây là phương pháp ít xâm lấn, ít đau, ít biến chứng, nhanh hồi phục nên rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân,…

Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt cập nhật Tán sỏi mật qua da

Ngay khi phương pháp này được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam, bác sĩ Nguyễn Nguyên Đông, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã đau đáu tìm cách đưa phương pháp này về triển khai tại bệnh viện. Qua thời gian tìm hiểu về phương pháp, bác sĩ Đông đã liên hệ với Accutech Việt Nam (đơn vị chuyên hỗ trợ chuyển giao các kỹ thuật mới trong Ngoại Tiêu hóa, Ngoại Tiết Niệu). Sau khi được Accutech tư vấn, hỗ trợ, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã mời chuyên gia tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về viện hỗ trợ và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cùng các bác sĩ tại bệnh viện thực hiện thành công ca sỏi mật đầu tiên.
 
 Bác sĩ Nguyên Đông chia sẻ: “Năm 1999 – 2001 mình đang là học viên CH8 – CN Ngoại Đại học Y Hà Nội. Khi đi mổ với các thầy về sỏi mật tái phát lần 2 trở đi, thấy thật sự khó và dính khủng khiếp. Mình luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm làm thế nào để tìm được OMC, và rồi mình đã trở thành chuyên gia ăn lại các ca sỏi mật khó mổ đến lần 345,… Nhiều lúc thấy lo các thế hệ sau, các em sẽ làm thế nào với những ca sỏi mật tán lại???
Và rồi với sự tiến bộ của y học, trang thiết bị và điện quang can thiệp,… hiện tại sỏi mật không còn là nỗi trăn trở quá lớn.
Với trí tuệ tài hoa và sự khéo léo, ngành can thiệp mạch đã đi vào tận cùng ngõ hẻm của đường mật để lấy sỏi chỉ với một đường hầm nhỏ (3- 5mm). Người bệnh thực sự đỡ khổ hơn rất nhiều – Bác sĩ ngoại khoa không còn phải chùn chân mỏi gối với ca mổ mật lại khó, dính nữa.”

Accutech Việt Nam đồng hành cùng BV Hữu Nghị Lạc Việt

 Accutech thật hân hạnh được đồng hành cùng bác sĩ Đông và ekip mổ trong ca Tán sỏi mật qua da đầu tiên tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt. Mặc dù ca mổ kết thúc gần nửa đêm (do đây là một ca bệnh khó, sỏi đúc khuôn trong các nhánh đường mật gan phải) nhưng cả ekip mổ đều rất vui vì đã giúp được bệnh nhân thoát khỏi bệnh tật một cách đơn giản nhất. Từ nay, tại Lạc Việt, bệnh nhân sẽ không cần trải qua những cuộc mổ mở đau đớn, cũng không cần đi lên tuyến Trung ương điều trị sỏi mật. Giúp bà con được áp dụng kỹ thuật mới nhất ngay tại quê nhà là niềm tự hào lớn nhất của chúng tôi.
Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các bác sĩ, bệnh viện trên cả nước.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *