TẠI SAO NAM GIỚI BỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT???

 Phì đại tuyến tiền liệt (BPH) hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt, là tình trạng tăng sinh bất thường của tuyến tiền liệt, gây chèn ép niệu đạo. Việc này dẫn đến nhiều bất tiện cho bệnh nhân như: tiểu dắt, đau, rát, đi tiểu nhiều vào ban đêm, lúc nào cũng muốn đi tiểu,…

Vậy tại sao nam giới lại bị phì đại tiền liệt tuyến?

 Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt đến nay vẫn chưa xác định rõ nhưng có một số yếu tố tác động làm tăng nguy cơ tăng sinh tuyến tiền liệt như:

– Tuổi là yếu tố nguy cơ, tuổi càng cao thì nguy cơ xuất hiện bệnh càng lớn kèm theo tăng mức độ nặng của hội chứng đường tiểu dưới.

– Rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục: Trong suốt cuộc đời, một người đàn ông sản xuất cả hormone nam testosterone và một lượng nhỏ hormone nữ estrogen. Khi họ già đi, nồng độ testosterone trong máu giảm xuống, khiến cho tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu cho rằng, bệnh có nguy cơ trầm trọng hơn khi tỷ lệ hormone estrogen ở nam giới cao hơn testosterone.
– Di truyền: Là yếu tố nguy cơ, chính vì vậy đã có sự khác biệt giữa các chủng tộc. Người da đen có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn người gia trắng.
– Rối loạn chuyển hóa: Béo phì, thừa cân; đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa glucosid, lipid. Là yếu tố tăng nặng mức độ biểu hiện LUTS của BPH.
– Viêm đường tiết niệu: Là điều kiện gây ra viêm tuyến tiền liệt, kích thích tế bào tuyến tiền liệt tăng sản.

Các phương pháp điều trị

 Bệnh phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thói quen sinh hoạt và chất lượng của sống của người bệnh. Tỷ lệ phì đại tuyến tiền liệt tăng theo độ tuổi của nam giới. Hiện nay, ngoài điều trị nội khoa bằng thuốc (với những trường hợp u nhỏ) đã có nhiều phương pháp hạn chế tối đa xâm lấn khi điều trị ngoại khoa như:
 Bóc nhân tiền liệt tuyến bằng laser (HoLEP)
Thường được chỉ định với u trên 80g. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như: Bóc u to với thời gian ngắn, không có vết mổ, không gây xơ cứng cổ bàng quang, tránh tình trạng tiểu không kiểm soát sau mổ, bệnh nhân sớm được ra viện. Đây là phương pháp hiện đại và tối ưu nhất với những u kích thước lớn.
 Cắt u xơ tiền liệt tuyến bằng dao điện đơn cực
Đây là phương pháp đã có từ lâu, cầm máu tốt, nhưng chỉ áp dụng với những u nhỏ và không áp dụng với những bệnh nhân có máy tạo nhịp trong người.
 Cắt u xơ tiền liệt tuyến bằng dao điện lưỡng cực
Khác với dao điện đơn cực, dao điện lưỡng cực có thể sử dụng với những bệnh nhân có máy tạo nhịp trong người. So với phương pháp đơn cực, phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Giảm nguy cơ tổn thương bỏng điện tại vị trí tiếp xúc với bản điện cực, đốt nông, không gây xơ cứng cổ bàng quang, không gây ra hiện tượng đái rỉ sau này.
Accutech mong rằng bài viết đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Những nguyên nhân, dấu hiệu cũng như các phương pháp hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh này.
Accutech Việt Nam, hân hạnh mang đến những thông tin y tế hữu ích cho bạn và gia đình.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *