SÓT SỎI SAU KHI TÁN SỎI ỐNG MỀM???

Tán sỏi ống mềm là kỹ thuật tán sỏi ít xâm lấn rất được ưa chuộng hiện nay. Không những xử lý được sạch sỏi mà còn giúp bệnh nhân ít đau, ít chảy máu, nhanh phục hồi sức khỏe, sớm được ra viện,… Nhưng tại sao có bệnh nhân vẫn nói: “Tôi tán sỏi ống mềm nhưng chưa hết sỏi” Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Accutech nhé!

 Tán sỏi ống mềm là gì?

Nội soi mềm tán sỏi thận là kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc đưa ống soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận tìm tán vụn sỏi bằng Laser mà không phải tạo bất kỳ vết rạch nào trên cơ thể người bệnh. Kỹ thuật này thường được chỉ định với các trường hợp sỏi niệu quản 1/3 trên, sỏi trên các đài thận, bể thận với kích thước dưới 2cm.

Ưu điểm của phương pháp:

  • Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật nhẹ nhàng
  • Ít đau, ít chảy máu, không có sẹo mổ.
  • Bảo tồn được tối đa chức năng hệ tiết niệu
  • Thời gian nằm viện chỉ từ 1-3 ngày
Hình ảnh ống nội soi mềm HD Accutech sử dụng trong kỹ thuật Tán sỏi ống mềm
Hình ảnh minh họa tán sỏi ống mềm

Tại sao sau tán đi kiểm tra lại vẫn còn “sót sỏi”?

Trong quá trình tán sỏi, sau khi dùng năng lượng laser phá vỡ viên sỏi thành mảnh nhỏ, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp ra những mảnh sỏi, còn những vụn sỏi kích thước nhỏ sẽ được đào thải dần dần khi bệnh nhân đi tiểu. Để hỗ trợ nong rộng niệu quản hỗ trợ quá trình đào thải vụn sỏi nhanh hơn cũng như bảo vệ niệu quản, khi kết thúc tán sỏi, bác sĩ còn đặt cho bệnh nhân 1 ống thông JJ (sonde JJ).
 Trường hợp bệnh nhân này trẻ, thể trạng và các chỉ số xét nghiệm tốt nên đã được cho ra viện sau 3 ngày điều trị. Vì tò mò và cũng có người quen làm X-Quang nên bệnh nhân đã chủ động “Tái khám thần tốc” ngay hôm sau tại cơ sở khác.
 Trên hình ảnh bằng mắt thường có thể thấy đầu ống thông jj phía thận vẫn còn có đám sỏi, điều này làm bệnh nhân vô cùng lo lắng và đã liên hệ Accutech để được tư vấn kỹ càng.
 Trong chỉ định của kỹ thuật tán sỏi ống mềm cũng như tài liệu báo cáo của các Bác sĩ đầu ngành đều chỉ ra rằng, các vụn sỏi nhỏ kích thước 0,2-0,5mm sẽ được đào thải SAU KHI RÚT JJ.
 Vậy nên, hãy khoan lo lắng khi bạn ra viện rồi, đi siêu âm hoặc chụp X-Quang lại thấy vẫn còn đám vụn sỏi hoặc đám bụi sỏi. Hãy tuân thủ hướng dẫn và chỉ định cũng như lịch hẹn tái khám của bác sĩ điều trị để việc đào thải vụn sỏi được nhanh và hiệu quả nhất.
 Để có thêm nhiều thông tin về kỹ thuật này cũng như top các địa điểm tán sỏi ống mềm tốt nhất hiện nay, mời Quý bạn đọc liên hệ với Accutech Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Accutech Việt Nam, luôn mang đến những thông tin y tế hữu ích cho bạn và gia đình!

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *