SỎI THẬN Ở TRẺ EM – NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Trong bài đăng “Sỏi thận ở trẻ em – Cha mẹ không nên chủ quan” Accutech đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin về tình trạng sỏi thận ở trẻ em hiện nay. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn để xem những nguyên nhân nào khiến trẻ mắc sỏi thận. Đầu tiên, chúng ta cần biết sỏi thận được tạo nên như thế nào.

Sỏi thận được hình thành thế nào?

Sỏi thận là một khối vật chất rắn, hình thành khi nồng độ các chất khoáng trong nước tiểu tăng cao, kết tinh và lắng đọng lại ở thận. Những tinh thể này được tạo ra thông qua quá trình lọc máu tại các ống thận hình thành nước tiểu. Theo thời gian, tinh thể sẽ càng ngày càng lớn dần, tạo thành viên sỏi. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng kết tinh khoáng chất tạo sỏi?

Những nguyên nhân chính gây ra sỏi thận ở trẻ em?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận ở trẻ em:
– Do chế độ ăn uống, sinh hoạt
Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn có quá nhiều muối, ít uống nước, ít vận động,… chính là một lý do khiến tỷ lệ mắc sỏi thận của trẻ em tăng lên.
Theo tác giả người Ấn Độ Ajay P. Sharma trong cuốn Epidemiology of Pediatric Urolithisis (2010). Ăn nhiều thức ăn nhanh, có quá nhiều muối và các chất điều vị, ít uống nước lọc, hay sử dụng quá nhiều nước uống đóng chai,.. làm nồng độ các chất hòa tan trong nước tiểu tăng, tăng nguy cơ kết tinh khoáng chất trong thận. Với chế độ sinh hoạt không lành mạnh như lười vận động (ngồi chơi điện tử hay xem vô tuyến nhiều giờ liền…) sẽ làm khoáng chất lắng đọng nhanh hơn, tăng nguy cơ hình thành nhanh sỏi thận ở trẻ em.
– Do di truyền
Theo tác giả Hoobe B. (2008) trong cuốn Urolithiasis and nephrocalcinosis in childhood, khoảng 40% trẻ mắc sỏi tiết niệu có tiền sử gia đình liên quan đến các rối loạn về di truyền. Và nguy cơ có sỏi tiết niệu tăng gấp đôi ở những bé có bố mẹ, hay anh chị em ruột mắc bệnh lý này.
– Do bệnh lý
Các bé mắc bệnh lý như bị hẹp khúc nối bể thận – niệu quản, khúc nối bàng quang – niệu quản hay những bệnh lý tắc nghẽn đường tiết niệu hay thậm chí béo phì, thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận ở trẻ em.
Nếu những trẻ có yếu tố bệnh lý mà cha mẹ không chú ý xây dựng cho con một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì nguy cơ trẻ mắc sỏi thận rất cao.

Biểu hiện bệnh sỏi thận ở trẻ em

Trệu chứng thường gặp của sỏi thận là đau vùng hông lưng, tiểu ít, tiểu máu, đặc biệt cần chú ý nếu gia đình có tiền sử bị bệnh sỏi thận. Trẻ dễ kích thích, quấy khóc, ói, thường xuyên nhiễm trùng tiểu biểu hiện qua triệu chứng la khóc mỗi lần đi tiểu. Có thể trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc mô tả những vấn đề của mình mà chỉ nói đến những cơn đau bụng. Nếu trẻ quá nhỏ, sỏi sẽ được phát hiện khi kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu và chụp X-quang. Khi con có những biểu hiện trên, cha mẹ nên đưa con đến những bệnh viện uy tín để thăm khám.

Accutech Việt Nam, hân hạnh mang đến những thông tin y học hữu ích đến quý bạn đọc.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *