SỎI NÀO TO NHƯNG LẠI KHÔNG GÂY ĐAU

Các loại sỏi to nhưng không gây đau???

 Những dấu hiệu như: đau âm ỉ, căng tức vùng hố thận hay vùng mạn sườn thắt lưng. Những cơn đau có xu hướng tăng lên sau các đợt vận động gắng sức. Có thể kèm theo các rối loạn tiểu tiện: Đái buốt, rắt, đái máu,… là những triệu chứng điển hình giúp chúng ta phát hiện ra sỏi tiết niệu. Nhưng liệu sỏi có xuất hiện trước khi chúng ta có triệu chứng không? Hãy cùng Accutech Việt Nam tìm hiểu những trường hợp có sỏi, thậm chí sỏi lớn nhưng không gây đau nhé!

 Sỏi tại bể thận

Sỏi tại bể thận là loại sỏi khá phổ biến, có những trường hợp sỏi phát triển lớn, trở thành sỏi san hô mà người bệnh không hề có triệu chứng gì. Điển hình là trường hợp sỏi của bệnh nhân N.V.I. (sinh năm 1934). Bệnh nhân này đã phát hiện mình có sỏi thận trước đây trong một lần siêu âm khám sỏi mật. Nhưng do chủ quan, không bị đau, khó tiểu gì nên chủ quan không chữa. Sau 3 năm, sỏi phát triển lấp đầy bể thận, gây ứ nước, viêm đài bể thận mới điều trị. Trong trường hợp này, các bác sĩ vẫn có thể thực hiện Tán sỏi qua da cho bệnh nhân bằng một đường hầm qua da khoảng 1cm. Phương pháp này giúp hạn chế tối đa xâm lấn và giúp bệnh nhân sớm hồi phục hơn.
Nhưng với trường hợp sỏi thận của bệnh nhân ở Sri Lanka, viên sỏt nặng 801 gram, có độ dài 13,37 cm thì không thể. Bệnh nhân phải mổ mở để lấy sỏi ra, điều này khiến sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều.

 Sỏi bàng quang

Ngoài sỏi tại bể thận, sỏi bàng quang cũng là một loại sỏi “khủng” nhưng lại rất ít gây đau cho bệnh nhân. Kỷ lục Guinness thế giới đã ghi nhận trường hợp viên sỏi bàng quang lớn nhất đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân 62 tuổi ở Brazil. Viên sỏi này có kích thước 17,9 cm x 12,7 cm x 9,55 cm và nặng 1,9 kg.
 Sở dĩ loại sỏi này ít khi gây đau cho bệnh nhân do bề mặt sỏi khá trơn, nhẵn lại ở trong bàng quang có không gian rộng nên khó kẹt hoặc cọ sát gây tổn thương niêm mạc. Cũng chính vì ít gây đau nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan, không điều trị sớm khiến sỏi phát triển quá lớn. Khi đó, thay vì được điều trị bằng những phương pháp tán sỏi nội soi, ít xâm lấn, nhanh hồi phục bệnh nhân sẽ phải trải qua những cuộc mổ mở với vết mổ dài cả chục phân, đau đớn, mệt mỏi. Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyên chúng ta khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Ngoài ra, hãy theo dõi thêm những bài viết trên Fanpage Accutech Việt Nam để có thêm nhiều thông tin về chế độ ăn để phòng tránh sỏi tiết niệu nhé!
Accutech Việt Nam, hân hạnh mang đến các thông tin y khoa hữu ích cho bạn và gia đình.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *