NHẬN BIẾT SỎI MẬT QUA NHỮNG CƠN ĐAU ĐIỂN HÌNH

Sỏi mật là căn bệnh it khi có triệu chứng. Nhưng một khi có biểu hiện bệnh có thể sỏi của bạn đã to hoặc đã gây tắc, viêm túi mật, đường mật. Hãy cùng Accutech Việt Nam tìm hiểu thêm về căn bệnh này để có thể nhận biết sỏi mật thông qua các cơn đau điển hình.

Sỏi mật là gì

hỉnh ảnh sỏi tại các vị trí trên đường mật
Sỏi mật hình thành do sự lắng đọng và kết tinh của những chất hòa tan trong dịch mật. Khi người bệnh bị rối loạn chuyển hóa, làm thay đổi lượng cholesterol, sắc tố mật và muối mật trong dịch mật, tạo điều kiện hình thành sỏi. Khi mắc sỏi mật, người bệnh thường có những biểu hiện sau đây.

Nhận biết đau do sỏi mật – Tránh nhầm lẫn với đau dạ dày

Cơn đau quặn mật là triệu chứng thường gặp nhất ở có sỏi mật. Phần lớn cơn đau xuất hiện ở vùng hạ sườn phải. Ngoài ra, không ít trường hợp cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị (vùng bụng chính giữa hoặc chếch bên phải, phía dưới xương ức). Vị trí này làm bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn với cơn đau do bệnh dạ dày (cũng ở vùng thượng vị nhưng lại chếch về phía bên trái).
Để tránh trường hợp bệnh nhân nhầm lẫn triệu chứng bệnh dẫn đến điều trị sai phương pháp, Accutech Việt Nam gửi đến bạn đọc một số dấu hiệu đặc trưng khác của bệnh sỏi mật:
– Cơn đau do sỏi mật thường xuất hiện sau các bữa ăn, đặc biệt khi ăn nhiều dầu mỡ.
– Sốt cao trên 38 độ C, kèm ớn lạnh, vã mồ hôi (dấu hiệu của nhiễm trùng đường mật, viêm túi mật do sỏi mật gây ra)
– Buồn nôn và nôn cùng cảm giác chướng bụng.
– Ngứa da, vàng da, vàng mắt. Đây là biểu hiện của tắc mật, mức độ vàng da ở mỗi người khác nhau tùy thuộc vào mức độ tắc mật. Đi kèm với đó là các triệu chứng khác liên quan như đi ngoài phân trắng.

Các cách chữa sỏi mật

Ngay khi nhận biết những triệu chứng của cơn đau sỏi mật, cần tìm cách giảm bớt và chủ động điều trị sớm, trước khi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.
Tùy từng thể bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc, tán sỏi hoặc phẫu thuật.
Điều trị nội khoa
Điều trị sỏi mật bằng thuốc thường được chỉ định khi sỏi chưa gây ra biến chứng và kích thước sỏi còn nhỏ, số lượng sỏi ít, sỏi chưa bị canxi hóa hay vôi hóa.
Đây là phương pháp kỹ thuật cao, ít xâm lấn, mà vẫn giúp bệnh nhân sạch sỏi. Đặc biệt giúp những bệnh nhân có sỏi túi mật vẫn bảo tồn được túi mật (chỉ sử dụng phương pháp này khi chức năng túi mật còn trên 40%). Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tạo một đường hầm qua da (dưới 1cm) vào túi mật/đường mật để tiếp cận và tán sỏi bằng laser. Vì hạn chế tối đa xâm lấn nên bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh, rút ngắn thời gian ra viện.
– Phẫu thuật cắt túi mật
Sỏi túi mật có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt túi mật để lấy sỏi mật. Việc này thường được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi (tạo vài đường mổ nhỏ để đưa dụng cụ vào trong ổ bụng). Sau phẫu thuật cắt túi mật, bạn sẽ không còn nơi dự trữ mật để điều hòa lượng mật tham gia vào quá trình tiêu hóa nữa. Điều này khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở thời gian đầu do cơ thể chưa kịp thích nghi. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện sau 3-6 tháng.
Qua những thông tin trên, Accutech mong rằng quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin về căn bệnh sỏi mật để phòng tránh và điều trị hiệu quả.
Accutech Việt Nam, hân hạnh mang đến những thông tin y khoa hữu ích cho bạn và gia đình.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *