NHẬN BIẾT CƠN ĐAU DO SỎI NIỆU QUẢN TẠI NHÀ

 Sỏi ở niệu quản là một vị trí sỏi nguy hiểm. Dù kích thước không lớn nhưng sỏi niệu quản có thể làm tắc nghẽn dòng tiểu, gây ra ứ nước ở thận, viêm đường tiết niệu, suy thận cấp, suy thận mãn,… Mời Bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Accutech Việt Nam để có thể nhận biết cơn đau do sỏi niệu quản từ những cơn đau đầu tiên nhé!

Các vị trí sỏi niệu quản thường gặp

 Niệu quản là cơ quan đóng vai trò dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của niệu quản phụ thuộc vào cơ thể, giới tính cũng như khoảng cách giữa thận và bàng quang. Thông thường, độ dài của niệu quản ở một người trưởng thành là từ 25 – 30 cm, đường kính trong là 2 – 3 mm, đường kính ngoài là khoảng 4 – 5 mm. Khi căng rộng, đường kính trong có thể lên tới 7 mm. Niệu quản có tổng cộng 3 vị trí hẹp sinh lý: đoạn nối niệu quản với bể thận, đoạn niệu quản bắt chéo động mạch chậu và đoạn niệu quản đổ vào bàng quang là các vị trí dễ hình thành sỏi.

Tại 3 vị trí này sỏi dễ bị tắc lại và gây ra triệu chứng đau. Vì vậy trên lâm sàng sẽ có những điểm đau tương ứng: điểm đau niệu quản trên, điểm đau niệu quản giữa và điểm đau niệu quản dưới. Chúng ta có thể tự kiểm tra điểm đau niệu quản trên và điểm đau niệu quản giữa để xác định có phải đau tại niệu quản hay không. Còn điểm đau niệu quản dưới cần được khám bởi bác sĩ và các dụng cụ nội soi.

Cách nhận biết các điểm đau do sỏi niệu quản

– Điểm đau niệu quản trên: Điểm đau này ở vị trí ngang rốn gặp bờ ngoài cơ thẳng to, tương ứng với chỗ hẹp điểm nối giữa niệu quản và bể thận.
– Điểm đau niệu quản giữa: Điểm nối 1/3 ngoài và 2/3 trong đường nối 2 gai chậu trước trên.
Ngoài 2 điểm đau trên, bạn cũng hay chú ý khi có những cơn đau ở mạn sườn và sườn – xương sống. Cụ thể như sau:
– Điểm sườn lưng: Giao của bờ dưới xương sườn 12 và bờ ngoài cơ cạnh sống. Đau gặp trong viêm tụy cấp.
– Điểm sườn sống: Góc xương sườn 12 và cột sống.
Khi kiểm tra điểm đau bạn dùng đầu 1 ngón tay ấn theo chiều thẳng đứng vào đúng vị trí điểm đau niệu quản trên hoặc giữa, sau đố ấn tự từ sâu dần, nếu thấy đau chói hoặc đau lan dọc theo đường tiểu xuống xương mu thì đó là dương tính với điểm đau niệu quản. Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân và điều trị sớm nhé.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *