CHỦ QUAN KHÔNG ĐIỀU TRỊ U PHÌ ĐẠI, BỆNH NHÂN MẮC THÊM CẢ SỎI BÀNG QUANG 

Sỏi bàng quang là bệnh lý tiết niệu thường gặp ở nam giới hơn nữ giới. Có nhiều yếu tố nguyên nhân dẫn đến sỏi bàng quang nhưng ở người trưởng thành, việc tắc nghẽn dòng tiểu từ bàng quang xuống do phì đại tuyến tiền liệt gây ra sỏi bàng quang là nguyên nhân chính (lên tới 79%).

 Mắc sỏi bàng quang do biến chứng Phì đại tuyến tiền liệt

Vừa qua, khoa Ngoại Thận – tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị u phì đại tiền liệt tuyến nhưng không điều trị kịp thời đã dẫn đến sỏi bàng quang. Bệnh nhân này được phát hiện phì đại tuyến tiền liệt, có biểu hiện bí tiểu nhưng chưa điều trị. Sau 01 năm, tình trạng bí tiểu này làm gia tăng nồng độ các chất hòa tan ứ đọng tại bàng quang. Các chất này lắng đọng lại và tích tụ sinh ra sỏi tiếp tục gây tắc nghẽn dòng tiểu và cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.
 Thay vì chỉ cần điều trị phì đại tiền liệt tuyến nhưng hiện nay bệnh nhân này phải giải quyết thêm cả sỏi bàng quang. Rất may, chỉ trong một ca can thiệp, các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Bình Dương đã giải quyết được cả 2 vấn đề này cho bệnh nhân. Tán sỏi ngược dòng là phương pháp được chỉ định để điều trị sỏi bàng quang cho bệnh nhân. Phương pháp này giúp bệnh nhân tán sạch sỏi mà không hề có vết mổ, ít đau, ít chảy máu. Còn U phì đại tiền liệt tuyến được các bác sĩ lựa chọn kỹ thuật Bóc u xơ tiền liệt tuyến bằng laser (HoLEP) – một phương pháp mới nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Điều trị U phì đại tiền liệt tuyến bằng laser (HoLEP)

 Với kỹ thuật này, Phẫu thuật viên sẽ đưa ống kính nội soi qua đường niệu đạo, tiếp cận u xơ rồi dùng laser để bóc khối u và đẩy vào bàng quang, xay khối u bằng máy xay mô và hút ra ngoài. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với các ca u tiền liệt tuyến kích thước lớn (>80g). Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội như:
– Bóc u to trong thời gian ngắn
– Bệnh nhân không có vết mổ
– Không gây xơ cứng cổ bàng quang, tránh tình trạng tiểu không kiểm soát sau mổ
– Bệnh nhân sớm được ra viện
– Tránh nguy cơ giật điện trong quá trình phẫu thuật
 Accutech mong rằng bài viết đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích về bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Hy vọng sau bài viết này bệnh nhân u phì đại tiền liệt tuyến sẽ sớm điều trị để tránh được những biến chứng nguy hiểm.
 Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các bác sĩ và bệnh viện và bệnh nhân trên cả nước.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *