Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến đúng cách

Việc chăm sóc bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt sau phẫu thuật là một trong những việc rất quan trọng để có thể hồi phục nhanh chóng, ngoài việc tuân theo chỉ định của bác sĩ về thuốc và tái khám theo lịch thì điều này giúp nâng cao hiệu quả khả năng hồi phục thành công cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh xảy ra nhiều ở nam giới
U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh xảy ra nhiều ở nam giới

U xơ thường được gọi là bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, một tình trạng bệnh thường xuyên xảy ra của nam giới. Việc tăng kích thước của tuyến tiền liệt có thể gây áp lực lên niệu đạo và bàng quang, gây ra các triệu chứng như khó đi tiểu, tiếu ngắt, khó chịu, các vấn đề về bàng quang, thận hoặc các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu.

Những thói quen xấu thường xuyên như uống nhiều rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng, đi tiểu thường xuyên đều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến u xơ tiền liệt tuyến. Ngoài ra, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng như gen di truyền hoặc do tuổi tác ảnh hưởng.

Khi nào phải mổ u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi bệnh nhân đã được đánh giá, làm các xét nghiệm và chẩn đoán, các bác sĩ sẽ quyết định xem có nên cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ của khoa nội hay không, có nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật mổ u xơ tiền liệt tuyến hay không. Ngày nay, có rất nhiều dược phẩm hỗ trợ trực tiếp giúp cải thiện các rối loạn đường tiểu của bệnh nhân bị phì đại tiền liệt tuyến, cũng như nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa khác nhau được áp dụng. Nói chung, bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị hiệu quả nhất và phù hợp dựa trên tình trạng hiện tại của bệnh nhân, kích thước khối u và khối u có vấn đề hay biến chứng gì hay không,…

Điều trị bằng thuốc và theo dõi trong thời gian dài đang là xu hướng chung trong điều trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, chỉ khi việc điều trị nội khoa thất bại, không đem đến hiệu quả sau một thời gian khá dài hoặc do các biến chứng ung thư thì bác sĩ mới đặt vấn đề mổ tiền liệt tuyến.

Cách chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến cần có chế độ sinh hoạt phù hợp
U xơ tiền liệt tuyến cần có chế độ sinh hoạt phù hợp

Chăm sóc cho bệnh nhân trong thời gian bệnh là một điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. Cần có chế độ phù hợp về ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt,… tạo thành một thói quen lành mạnh giúp cho bệnh nhân có thể hồi phục nhanh nhất có thể.

Đối với bệnh nhân

  • Giữ cân nặng hợp lý: Nếu tình trạng bệnh nhân gây áp lực lên bàng quang và niệu đạo, sẽ khiến làm trầm trọng thêm các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt.
  • Cần có chế độ tập luyện thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Kiểm soát sức khỏe tinh thần: Bạn cần lưu ý giảm stress trong thời gian điều trị bệnh vì nó sẽ khiến trình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
  • Uống nước đúng cách và sinh hoạt vệ sinh phù hợp.
  • Tập các bài tập kegel đúng cách để giúp tăng cường các cơ bắp quanh bàng quang.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống thân thiện với tuyến tiền liệt.

Đối với người nhà

Khi có người nhà bị mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Bạn cần phải giúp họ trong quá trình điều trị bệnh về sức khỏe thể chất cũng như là tinh thần để đem đến sự hồi phục nhanh nhất. Sau đây là một số lưu ý đối với người nhà bệnh nhân khi chăm sóc:

  • Tìm hiểu và cập nhật những kiến thức về bệnh u xơ tuyến tiền liệt.
  • Tham gia vào quá trình điều trị với họ: Cùng nhau đi thăm khám bác sĩ định kì, chú ý đến các khuyến cáo của bác sĩ, hỏi về các loại thuốc và nhắc nhở họ uống đúng liều lượng, đúng thời gian.
  • Chăm sóc và hỏi thăm thường xuyên để đem đến tinh thần khỏe mạnh nhất cho người bệnh.
  • Khi cần thiết, hãy khuyến khích và động viên họ. Vì sức khỏe tinh thần là thứ thiết yếu nhất khi sức khỏe về mặt thể chất đang gặp vấn đề.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh nhân nên được khuyến khích đi khám sức khỏe định kỳ do có khả năng bệnh phát triển thành ung thư sau này hoặc các biến chứng bệnh về sau. Nếu bị hẹp niệu đạo, bạn nên đến bệnh viện thăm khám định kỳ để được nong niệu đạo. Khuyến cáo bệnh nhân nên uống nhiều nước, chế độ sinh hoạt hợp lý.

Bởi vì bệnh nhân không thể chứa nước tiểu trong suốt thời gian hồi phục, hãy để họ nằm hoặc ngồi gần nhà vệ sinh, hoặc đặt thiết bị đi tiểu gần họ.

Nếu bệnh nhân cần đưa ống thông tiểu về nhà vì không giữ được nước tiểu sau phẫu thuật, hãy thắt nút ống thông sau mỗi 2 giờ và không để bệnh nhân tự động rút ống ra. Nếu bạn nhận thấy ống bị tắc nghẽn, bạn nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được đặt một ống khác. Người bệnh phải được vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày.

Hướng dẫn người bệnh thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn mặn. Cung cấp cho bệnh nhân chế độ ăn giàu chất xơ, giàu chất dinh dưỡng.

Để tránh nguy cơ nhiễm trùng tiểu, hãy làm theo các hướng dẫn sau để vệ sinh bộ phận sinh dục khi đi tiểu và sau khi giao hợp. Bạn nên đi khám lại nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu.

Nên tránh để bệnh nhân làm những công việc nặng nhọc.

Theo dõi màu sắc, tính chất và lượng nước tiểu của bệnh nhân một cách thường xuyên. Cần phát hiện kịp thời các triệu chứng dị thường của nước tiểu như màu đỏ, độ lợn cợn,….

 

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *