CẮT TÚI MẬT CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?

Một trong những phương pháp điều trị sỏi mật là cắt bỏ hoàn toàn túi mật. Vậy sau khi cắt túi mật sức khỏe có ảnh hưởng gì không? Có sạch sỏi không? Hãy cùng Accutech tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

️Vai trò của túi mật

Để trả lời câu hỏi cắt túi mật có ảnh hưởng tới sức khỏe không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chức năng của túi mật.
Túi mật là nơi chứa đựng và dự trữ dịch mật do gan tổng hợp và bài tiết ra. Khi ăn, gan sẽ bài tiết dịch mật nhiều hơn, túi mật có tác dụng co bóp đẩy dịch mật vào ống mật chủ, từ đó đổ vào tá tràng và xuống ruột non. Dịch mật giúp phân hủy các chất béo, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể người.
Polyp túi mật là gì và polyp túi mật khi nào cần mổ? | Medlatec

Khi nào cần cắt túi mật?

Trước khi tìm hiểu cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không, chúng ta cần biết những trường hợp nào cần thực hiện thủ thuật này. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ túi mật khi có biến chứng do sỏi mật. Cụ thể, những trường hợp sau nên làm thủ thuật cắt túi mật:
– Sỏi túi mật quá lớn, hoặc sỏi mật chiếm tới 2/3 diện tích túi mật dẫn đến dịch mật không thể lưu thông và điều tiết được.
– Sỏi mật gây viêm tụy cấp.
– Bị đồng thời cả polyp túi mật và sỏi mật.
Và một số bệnh lý khác như: ung thư túi mật, viêm túi mật, hội chứng Mirizzi,…
Cơ chế hình thành sỏi mật | BvNTP

 Cắt túi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sau cắt bỏ túi mật, dịch mật không còn nơi để lưu trữ mà đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Điều này làm chức năng tiêu hóa có thể bị rối loạn và khả năng hấp thu chất béo bị giảm. Người bệnh dễ bị đầy trướng bụng, khó tiêu khi ăn thức ăn có dầu mỡ, đau bụng, hoặc trào ngược dịch mật gây viêm dạ dày. Có đến 50% bệnh nhân bị tiêu chảy sau khi cắt túi mật.
Việc này làm người bệnh phải đối mặt với các biến chứng trên đường tiêu hóa. Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phương pháp Tán sỏi mật qua da đã ra đời.

Tán sỏi mật qua da – Sạch sỏi, bảo tồn túi mật

Tán sỏi mật qua da là phương pháp giúp bệnh nhân sạch sỏi mà vẫn giữ được túi mật. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tạo một đường hầm duy nhất có kích thước chỉ vài mm qua da để vào túi mật tiếp cận sỏi. Tiếp đó sử dụng năng lượng laser để tán nhỏ và hút hết sỏi ra ngoài.
Phương pháp này giúp bệnh nhân:
– Bảo tồn được túi mật
– Ít đau, sớm được ra viện
– Tỷ lệ sạch sỏi cao.
– Vết mổ nhỏ, mang tính thẩm mỹ cao
Phương pháp này được coi là bước tiến vượt bậc trong việc điều trị sỏi giữ lại túi mật. Hãy liên hệ với Accutech Việt Nam qua Fanpage Accutech Việt Nam hoặc:
 Hotline: 0948794333
Để được tư vấn MIỄN PHÍ về phương pháp hoặc để được kết nối với những bác sĩ Tốt nhất Việt Nam.
Accutech Việt Nam, luôn đồng hành cùng bạn và gia đình.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *