CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN TRÊN 10 mm

Sỏi thận là căn bệnh chiếm trên 40% các bệnh lý về tiết niệu tại Việt Nam. Phụ thuộc vào kích thước, vị trí và tính chất từng loại sỏi các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân các phương pháp điều trị khác nhau. Hãy cùng Accutech theo dõi những phương pháp điều trị cho sỏi thận kích thước trên 10mm nhé!

Các phương pháp điều trị sỏi thận trên 10mm

 Sỏi thận – Căn bệnh phổ biến tại đất nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Sỏi thận hình thành khi nước tiểu ít, nồng độ khoáng chất bên trong nước tiểu tăng cao. Các khoáng chất dư thừa này không được lọc qua đường tiểu mà lắng đọng lại tại thận. Lâu ngày, từ các tinh thể này liên kết lại với nhau tạo thành một khối tinh thể cứng gọi là sỏi thận. Các tinh thể này càng để lâu thì kích thước lại càng lớn hơn. Sỏi càng lớn càng dễ gây các biến chứng nguy hiểm không chỉ tại thận mà còn nhiều cơ quan khác. Đặc biệt khi sỏi theo dòng tiểu di chuyển xuống các vị trí khác trong hệ tiết niệu thì sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như: ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, teo, xơ thận, suy thận,…
 Để tránh các biến chứng nguy hiểm trên, Quý bạn đọc nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sỏi thận sớm. Accutech Việt Nam đã có bài chia sẻ về các cách điều trị sỏi dưới 1cm, Quý bạn đọc có thể theo dõi tại đây. Còn các trường hợp sỏi thận kích thước trên 1cm, các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các phương pháp tán sỏi sau:

 Tán sỏi ống mềm

Nội soi mềm tán sỏi thận là kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn trong điều trị bệnh lý sỏi tiết niệu. Kỹ thuật này được thực hiện bằng việc đưa ống soi mềm qua đường tiểu lên niệu quản – bể thận, vào các đài thận và tán vụn sỏi bằng Laser mà không phải tạo bất kỳ vết rạch nào trên cơ thể người bệnh.
– Phương pháp này thường áp dụng cho sỏi thận kích thước 2cm, sỏi ở các vị trí khó tiếp cận ở thận. Những ưu điểm của kỹ thuật này có thể kể đến như:
– Không có vết mổ, mang lại giá trị thẩm mỹ cao
– Hiệu quả sạch sỏi cao
– Hầu như không gây ảnh hưởng đến chức năng thận
– Ít đau, hầu như không chảy máu
– Bệnh nhân được ra viện sau 2-3 ngày.

 Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini PCNL) – Kỹ thuật hiện đại – không ngại sỏi to

Tán sỏi qua da hay tán sỏi nội soi qua da bằng đường hầm nhỏ là phương pháp nội soi đặc biệt giúp điều trị sỏi thận hiệu quả cao. Bản chất của phương pháp này là dùng laser năng lượng cao phá vỡ sỏi. Sau đó lấy sỏi ra ngoài cơ thể thông qua một đường hầm nhỏ từ vùng thông lưng đến vị trí có sỏi. Phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận, sỏi có kích thước lớn, bao gồm cả sỏi san hô phức tạp
Phương pháp này không được áp dụng với những bệnh nhân có rối loạn đông máu, đang dùng thuốc chống đông máu. Thận trọng với những trường hợp có bất thường về mạch máu trong thận, có nguy cơ chảy máu nặng,… Tán sỏi thận qua da mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:
– Vết mổ nhỏ (dưới 1cm), ít để lại sẹo
– Ít đau, ít chảy máu hơn mổ mở rất nhiều
– Tỷ lệ sạch sỏi cao (lên đến 94%)
– Bảo toàn tối đa chức năng thận.Ảnh hưởng của phương pháp này tới chức năng của thận là dưới 1%. Trong khi đó đối với phương pháp mổ mở lấy sỏi có thể làm làm mất vĩnh viễn từ 25-30% chức năng của thận.
– Hạn chế được các biến chứng trong và sau mổ
 Accutech Việt Nam tự hào là đơn vị đầu tiên mang Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ (Mini – PCNL) về Việt Nam, chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng các chuyên gia, bác sĩ đưa những phương pháp tán sỏi bằng laser hiện đại về triển khai tại các bệnh viện tuyến cơ sở.
Ngoài ra, với những cơ sở y tế chưa triển khai được những phương pháp kỹ thuật cao hoặc những trường hợp sỏi thận đặc biệt, các bác sĩ vẫn tiến hành mổ mở cho bệnh nhân.
Hãy liên hệ với Accutech ngay để được:
– Tư vấn MIỄN PHÍ về các KỸ THUẬT TÁN SỎI TIÊN TIẾN
– Hỗ trợ kết nối, tư vấn cùng các bác sĩ CHUYÊN MÔN CAO tại địa phương
– Hỗ trợ đặt lịch thăm khám, tư vấn cùng các CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH
Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các Bác sĩ, Bệnh viện và Bệnh nhân trên toàn quốc.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *