BVĐK tỉnh Khánh Hòa triển khai kỹ thuật tiên tiến Tán sỏi mật qua da

Vừa qua, 𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐧 Đ𝐚 𝐤𝐡𝐨𝐚 𝐭𝐢̉𝐧𝐡 𝐊𝐡𝐚́𝐧𝐡 𝐇𝐨̀𝐚 đã tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật 𝐓𝐚́𝐧 𝐬𝐨̉𝐢 𝐦𝐚̣̂𝐭 𝐪𝐮𝐚 𝐝𝐚 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐚𝐬𝐞𝐫 dưới sự hướng dẫn của TS.BS Nguyễn Thái Bình – Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Đây là một kỹ thuật hiện đại và hiệu quả. Chỉ với đường hầm nhỏ (0.6-0.8cm) bệnh nhân đã có thể sạch sỏi đường mật mà vẫn bảo tồn được chức năng gan mật của mình.

Tán sỏi mật qua da – Kỹ thuật mới trong điều trị sỏi mật

Tán sỏi mật qua da là một kỹ thuật an toàn, ít biến chứng, đã được nghiên cứu và áp dụng tương đối rộng rãi trên thế giới. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: Khả năng sạch sỏi cao, (~90% với sỏi trong gan; sỏi ống mật chủ, túi mật có thể sạch hoàn toàn) mà vẫn đảm bảo hạn chế tối đa xâm lấn. Với kỹ thuật này, cơ thắt Oddi và túi mật được bảo tồn, có thể xử lý hẹp đường mật (nong bằng bóng hoặc đặt stent).
Hình ảnh sỏi mật
Phương pháp này có thể được chỉ định với các trường hợp thất bại sau phẫu thuật hoặc nội soi lấy sỏi. Có thể tiến hành can thiệp đối với các bệnh nhân già yếu, có bệnh lý toàn thân phối hợp hoặc các bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần gây dính, khó khăn khi mổ lại hoặc không can thiệp nội soi tiêu hóa được.
Đây quả là một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý sỏi mật. Nhưng để thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi các bệnh viện phải có máy móc hiện đại cũng như bác sĩ chuyên môn, tay nghề cao nên hiện nay có rất ít bệnh viện triển khai được.

 BVĐK tỉnh Khánh Hòa –  Đi trước đón đầu kỹ thuật mới

Luôn chú trọng việc cập nhật và phát triển các kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã chú ý đến Tán sỏi mật qua da bằng laser ngay từ những ngày đầu phương pháp này được ứng dụng tại Việt Nam vì những ưu điểm vượt trội của nó qua các buổi hội thảo
Hình ảnh chuyên gia Nguyễn Thái Bình đang trực tiếp chuyển giao kỹ thuật tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa
Để chuẩn bị cho việc triển khai kỹ thuật này, Ban lãnh đạo bệnh viện đã chuẩn bị kỹ càng về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực. Ngoài việc trang bị máy móc, trang thiết bị hiện đại (DSA, C-arm, máy tán sỏi laser,…) bệnh viện còn cử BSCK II Trần Ngọc Hải tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về Tán sỏi mật qua da bằng laser. Sau một thời gian trù bị, ngày 24-25/04 vừa qua BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã triển khai thành công kỹ thuật này. Đây cũng là những ca Tán sỏi mật qua da đầu tiên trên địa bàn tỉnh.
Khi BVĐK tỉnh Khánh Hòa thường quy được kỹ thuật này sẽ giúp người dân trên địa bàn tỉnh được điều trị bằng phương pháp tiên tiến mà không cần phải ra Hà Nội. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho bệnh nhân, vừa giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.
𝐀𝐜𝐜𝐮𝐭𝐞𝐜𝐡 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦 hân hạnh được đồng hành cùng BVĐK tỉnh Khánh Hòa triển khai Tán sỏi mật qua da bằng laser. Mong rằng bệnh viện sẽ sớm triển khai thường quy kỹ thuật này không những phục vụ người dân trong tỉnh mà còn hỗ trợ được bệnh nhân ở các tỉnh lân cận.
Accutech Việt Nam, luôn đồng hành cùng các bác sĩ, bệnh viện trên cả nước.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *