BV ĐHYD BUÔN MA THUỘT THỰC HIỆN TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi thận qua da (PCNL) là phương pháp hiện đại giúp bệnh nhân loại bỏ hoàn toàn sỏi, kể cả các viên sỏi có kích thước lớn, sỏi san hô, sỏi củ gừng,… Nhận thấy những ưu điểm vượt trội của phương pháp này, BV ĐHYD Buôn Ma Thuột đã kết hợp với Accutech Việt Nam triển khai thường quy kỹ thuật này tại viện.

BV DDHYD Buôn Ma Thuột triển khai Tán sỏi thận qua da (PCNL)

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (BUH) được khánh thành vào tháng 2 năm 2022. Ra đời sau nên BUH được thừa hưởng nhiều thành tựu công nghệ y khoa hiện đại bậc nhất hiện nay, hứa hẹn trở thành một trong những bệnh viện uy tín, chất lượng hàng đầu trong khu vực Tây Nguyên. Ban lãnh đạo bệnh viện luôn đi trước dẫn đầu, khát khao tiên tiến hóa kỹ thuật điều trị. Điển hình là việc kết hợp cùng Accutech Việt Nam đưa kỹ thuật Tán sỏi qua da- kỹ thuật mới trong điều trị sỏi thận áp dụng tại viện.

Phương pháp Tán sỏi thận qua da

 Theo bác sĩ Hồ Tường Lân bác sĩ chuyên khoa Ngoại tiết niệu của viện, Tán sỏi qua da là phương pháp kỹ thuật cao. Chỉ với vết mổ khoảng 1cm vùng hông lưng sỏi của bệnh nhân đã được tán sạch. Không những vậy, Tán sỏi qua da còn hạn chế tối đa đau và chảy máu, giúp bệnh nhân rút ngắn tối đa thời gian nằm viện, phần lớn bệnh nhân được ra viện sau 3-5 ngày theo dõi.
Trong khi đó, nếu mổ mở, người bệnh sẽ phải chịu một đường mổ dài khoảng 15 cm ở vùng hông lưng. Vết mổ có thể cắt đứt cơ vùng hông lưng, tổn thương thần kinh, xương sườn số 12 và mô xung quanh thận. Tổn thương sau mổ mở là khá lớn, đòi hỏi thời gian sau phẫu thuật kéo dài, lâu hồi phục và mức độ đau sau mổ nhiều.
 Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở, PCNL vẫn có thể có một số biến chứng. Hướng dẫn điều trị sỏi niệu của Hội Tiết niệu Châu Âu (2018) đề cập một nghiên cứu phân tích gộp 12.000 trường hợp lấy sỏi thận qua da ghi nhận tỷ lệ biến chứng gồm: sốt 10,8%; truyền máu 7%; biến chứng liên quan lồng ngực (tràn khí, tràn máu, tổn thương phổi) 1,5%; nhiễm trùng huyết 0,5%; tổn thương nội tạng (thủng ruột, gan, lách) 0,4%; thuyên tắc mạch 0,4%; rò nước tiểu 0,2%. Tuy rằng bất cứ phẫu thuật nào cũng có những biến chứng, rủi ro nhất định, nhưng PCNL được đánh giá là phương pháp hạn chế được nhiều biến chứng.

Ưu điểm của phương pháp

 Ngoài những ưu điểm kể trên, khi Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột thực hiện Tán sỏi qua da sẽ giúp:
– Người bệnh được điều trị bằng kỹ thuật tiên tiến ngay tại quê hương
– Bệnh nhân không cần chuyển tuyến đi xa
– Giảm chi phí di chuyển cho bệnh nhân
– Giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên
 Accutech mong rằng sẽ ngày càng có nhiều bệnh viện được chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến như vậy. Chúng tôi luôn sẵn lòng:
 Chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong Ngoại tiết niệu
– Cho thuê, bán máy móc, vật tư Ngoại tiết niệu
– Tài trợ cho các bác sĩ tham gia khóa đào tạo chuyên môn
– Kết nối với chuyên gia đầu ngành về viện “Cầm tay chỉ việc”
 Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các bác sĩ và bệnh viện trên cả nước.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *