BỆNH VIỆN QUÂN DÂN Y MIỀN ĐÔNG TRIỂN KHAI TÁN SỎI ỐNG MỀM

Tán sỏi ống mềm là một phương pháp tán sỏi hạn chế tối đa xâm lấn. Với những ưu điểm như hoàn toàn không để lại sẹo, tỷ lệ sạch sỏi cao, bệnh nhân sớm phục hồi,… Tán sỏi ống mềm đang dần trở thành “tiêu chuẩn vàng” cho sỏi nhỏ, sỏi ở những vị trí khó tiếp cận.

Nhận thấy những ưu điểm của phương pháp này, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã kết hợp cùng Accutech Việt Nam triển khai kỹ thuật này tại viện.
Bác sĩ đang Tán sỏi cho bệnh nhân bằng Ống soi niệu quản mềm của Accutech
Hình ảnh viên sỏi được tán
Để bệnh nhân hiểu rõ hơn về phương pháp này, bác sĩ Thạch Hồng Vân, Phó khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã đưa ra những lưu ý cho bệnh nhân khi Tán sỏi ống mềm.

 Những lưu ý trước Tán sỏi ống mềm

– Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cần được khám sàng lọc với bác sĩ gây mê và làm một số xét nghiệm để chắc chắn rằng bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe.
– Ngưng sử dụng một số loại thuốc
– Ngưng uống các loại thuốc kháng viêm trong vòng 24h trước khi bắt đầu tiến hành tán sỏi. -Ngưng sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược, thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất từ 1 đến 2 tuần. Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng được cho là có thể làm rối loạn sự đông máu.
– Cần thông báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân đang dùng các loại thuốc điều trị các loại bệnh lý khác. Bác sĩ sẽ xác định nên dùng hay không và liệu thuốc đó có ảnh hưởng đến quá trình gây mê hay tán sỏi hay không.
– Trước phẫu thuật không được dùng kẹo cao su, không uống sữa hay nước trái cây trước lúc phẫu thuật 6h. Trong vòng 2 giờ trước phẫu thuật không uống tất cả các loại nước bao gồm nước lọc, trà hay cà phê…
– Không dùng các chất kích thích như rượu bia trong vòng 24h trước khi tiến hành tán sỏi.
Chế độ ăn uống sau Tán sỏi ống mềm
Ngoài các thực phẩm cần bổ sung bệnh nhân cần lưu ý kiêng một số thực phẩm, đồ uống dưới đây:
– Hạn chế ăn chất béo, dầu mỡ
– Hạn chế ăn mặn, muối trong bữa ăn
– Tránh đồ ăn khó tiêu, cứng để giảm co bóp dạ dày
– Kiêng các loại đồ uống như: cà phê, bia, rượu, trà đặc.
– Không nên ăn các thực phẩm thuộc nhóm đồ hải sản, cua, tôm.
– Nên ăn nhiều rau, củ, quả, các thực phẩm dễ tiêu hóa
Thực phẩm lợi niệu và dễ tiêu hóa là nhóm thực phẩm người bệnh cần bổ sung trong thực đơn "sau khi tán sỏi thận nên ăn gì?"
Sau khi tìm hiểu hay phân tích được nguyên nhân tạo sỏi các bác sĩ cũng sẽ chỉ dẫn thêm cho bạn về việc chọn đồ ăn, thức uống để ngăn ngừa sỏi hình thành lại sau khi tán sỏi.
Accutech Việt Nam, hân hạnh đồng hành cùng các bác sĩ và bệnh viện trên cả nước.

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *