BẠN CÓ THỂ SỐNG KHỎE MẠNH DÙ KHÔNG CÓ TÚI MẬT???

Sỏi mật là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam. Căn bệnh này ít có triệu chứng, nhưng khi đã biểu hiện ra dấu hiệu là lúc sỏi đã gây ra tình trạng tắc mật hoặc viêm túi mật dẫn đến phải cắt bỏ túi mật. Vậy chúng ta có thể sống khỏe mạnh khi không có túi mật không?

Vai trò của túi mật

 Túi mật là một túi nhỏ hình quả lê, màu xanh nằm ở mặt dưới của thùy gan phải để lưu trữ dịch mật. Trong thời gian nhịn ăn, khoảng 75% dịch mật từ ống gan chung đổ vào túi mật. Phần còn lại chảy trực tiếp vào ống mật chủ (được hình thành bởi sự hợp lại của ống gan chung và ống túi mật) rồi vào tá tràng. Lúc này, túi mật hấp thụ đến 90% lượng nước của mật, cô đặc và lưu trữ mật. Khi ăn, cơ thể giải phóng các hormone trong ruột và kích thích hệ thần kinh cholinergic, làm cho túi mật co bóp, đẩy 50 đến 75% lượng mật vào tá tràng để tiêu hóa thức ăn. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không còn túi mật nữa?

Các trường hợp không có túi mật

 Chúng ta có thể chia việc khuyết túi mật làm 2 dạng chính: Không có túi mật bẩm sinh và không còn túi mật do bệnh lý. Trên thực tế, có từ 0,013 đến 0,075% trường hợp bệnh nhân không có túi mật bẩm sinh. Hơn 50% trong số họ, có các triệu chứng về bệnh lý đường mật và đòi hỏi phải can thiệp ngoại khoa. Ngoài ra, còn có các trường hợp phải cắt túi mật do bệnh lý (sỏi túi mật, Polyp túi mật, u cơ túi mật, u cơ tuyến túi mật,…)
Hình ảnh sỏi trong túi mật

Hội chứng sau cắt túi mật

Có một hội chứng được gọi là Hội chứng sau cắt túi mật (PCS). Bao gồm những dấu hiệu, triệu chứng xảy ra ngay sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật hoặc bị dai dẳng kéo dài nhiều năm. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của PCS là đau, chẳng hạn như đau nhói hay âm ỉ ở vùng bụng. Ngoài ra, còn có thể có các triệu chứng khác như viêm dạ dày, sốt, buồn nôn, đầy hơi hay vàng da. Một số bệnh nhân bị tiêu chảy do quá nhiều axit mật đổ vào đại tràng.
Thông thường, hội chứng sau cắt túi mật không kéo dài quá lâu. Khi cơ thể thích nghi thì nó sẽ giảm dần và biến mất. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều trường hợp bị kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống sau này của người bệnh.
Hình ảnh túi mật sau phẫu thuật cắt

Bạn có thể sống khỏe mà không cần túi mật?

 Vì vậy, sau khi cắt túi mật bạn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh cũng có thể gặp những triệu chứng gây nhiều bất tiện đến đời sống hàng ngày. Mỗi bộ phận trên cơ thể sinh ra đều có chức năng và nhiệm vụ của mình, túi mật cũng vậy. Vì thế, khi khoa học kỹ thuật càng phát triển, chúng ta lại có thêm nhiều phương pháp điều trị vừa hiệu quả vừa bảo tồn được tối đa chức năng gan mật cho bệnh nhân. Điển hình là “Tán sỏi mật bằng laser qua da hoặc bằng ống mềm”.
 Tán sỏi mật bằng laser giúp điều trị triệt để sỏi đường mật, sỏi túi mật mà vẫn bảo tồn được chức năng gan mật cho bệnh nhân. Sau tán sỏi, bệnh nhân phục hồi tốt và có thể ra viện sau 2-4 ngày theo dõi. Ưu thế là vậy nhưng phương pháp này lại có chỉ định khá hẹp như:
– Sỏi đường mật, túi mật (trong trường hợp túi mật còn hoàn toàn bình thường, hoạt động tốt vì mục tiêu là giữ lại một túi mật bình thường)
– Bệnh nhân còn thể trạng tốt, không có các yếu tố nguy cơ tái mắc (béo phì, tiểu đường, bệnh gan, bệnh máu,…)
– Các trường hợp viêm túi mật (bệnh nhân không thể phẫu thuật do bệnh lý nền nặng nề. Tán sỏi mật bằng laser được lựa chọn để tránh nguy cơ rủi ro nếu phẫu thuật, gây mê)
 Để biết trường hợp của mình có thể Tán sỏi mật bằng laser được không? Hoặc được tư vấn MIỄN PHÍ về phương pháp này, mời quý bạn đọc liên hệ với Fanpage Accutech Việt Nam để được hỗ trợ.
Accutech Việt Nam, luôn đồng hành cùng người bệnh trên cả nước

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *