ĂN GÌ SAU KHI TÁN SỎI THẬN ĐỂ KHÔNG TÁI PHÁT SỎI???

Sỏi thận là các tinh thể xuất hiện ở nhiều vị trí bể thận, đài thận… Khi nước tiểu bị cô đặc và các khoáng chất như acid uric, canxi, natri, oxalat,… không hòa tan sẽ kết dính với nhau tạo thành sỏi. Bệnh sỏi thận là bệnh thường gặp nhất của đường tiết niệu. Bệnh lý này gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuổi mắc bệnh thường là từ 30 – 55 tuổi, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận tiết niệu chung trên toàn thế giới vào khoảng 3% dân số và khác nhau giữa các quốc gia. Riêng Việt Nam ghi nhận 2-12% dân số bị sỏi tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm 40%.

Các phương pháp tán sỏi hiệu quả

Hiện nay chúng ta đã cập nhật được nhiều kỹ thuật tán sỏi hiện đại, hiệu quả như Tán sỏi qua da, Tán sỏi ống mềm, Tán sỏi ngược dòng,… Tạm biệt những cuộc mổ mở với sẹo mổ dài cả chục phân, nằm viện đằng đẵng mười ngày, nửa tháng. Với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật những phương pháp tán sỏi vừa hiệu quả lại ít xâm lấn như Tán sỏi ngược dòng, Tán sỏi ống mềm, Tán sỏi qua da (MPCNL) đã dần thay thế mổ mở truyền thống với những ưu điểm như:
– Hạn chế tối đa xâm lấn
– Sức khỏe bệnh nhân sớm phục hồi (Nằm viện 3-7 ngày)
– Tỷ lệ sạch sỏi cao
– Bảo tồn tối đa chức năng hệ tiết niệu
– Ít đau, ít chảy máu.

Chế độ ăn uống sau tán sỏi

 Tối ưu là vậy nhưng vẫn có nhiều người bệnh thắc mắc: Liệu sau khi tán sỏi có tái phát không? Chế độ ăn uống sau tán sỏi thế nào để không tái sỏi? Với may mắn được cộng tác với các chuyên gia đầu ngành mảng Ngoại Tiết niệu cùng hơn 300 bệnh viện trên cả nước suốt 10 năm qua, Accutech Việt Nam xin đưa ra một số lời khuyên sau cho bạn:
– Xây dựng chế độ ăn khoa học. Ăn nhạt, ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Hạn chế thức ăn giàu đạm, thực phẩm nhiều kali, thực phẩm giàu gốc oxalate, đồ ăn nhiều dầu mỡ,…
– Uống đủ nước mỗi ngày
– Không nhịn tiểu quá lâu
– Duy trì thói quen luyện tập thể thao điều độ không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp máu và nước tiểu lưu thông tốt hơn, giảm khả năng lắng cặn tạo sỏi.
Qua bài viết này, Accutech Việt Nam hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể phòng tránh tái sỏi sau khi điều trị. Hãy follow fanpage và website của chúng tôi để cập nhật những thông tin y khoa hữu ích nhất Accutech Việt Nam mang đến những thông tin y khoa hữu ích cho bạn và gia đình.
Theo dõi bài viết đầy đủ ở đây

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *