3 PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI TIẾT NIỆU Ở PHỤ NỮ

Qua những bài đăng trước đây của Accutech như: “Nguyên nhân gây sỏi thận ở phụ nữ”, “Triệu chứng sỏi thận ở phụ nữ” chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những thông tin về nguồn gốc và biểu hiện của căn bệnh này. Vậy khi chị em phụ nữ mắc sỏi tiết niệu thì phải làm thế nào? Có phải mổ mở không? Có đau không? Đó chắc hẳn là nỗi lo không của riêng ai. Vậy mời bạn đọc cùng Accutech đi tìm những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả cao, ít đau và không để lại sẹo trong điều trị sỏi tiết niệu

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính cứng

Đây là phương pháp điều trị phổ biến vì kỹ thuật không quá phức tạp, chi phí rẻ và áp dụng được nhiều vị trí. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ đưa ống kính cứng qua đường tiểu tự nhiên tiếp cận sỏi và tán vỡ sỏi bằng năng lượng laser. Với bệnh nhân nữ, niệu đạo ngắn, khi tán sỏi bệnh nhân hầu như không bị chảy máu, sau tán sỏi phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. Với những ưu điểm như vậy, tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính cứng thường được chỉ định cho những trường hợp sỏi không quá lớn, ở những vị trí dễ tiếp cận như bàng quang, niệu quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

Chính vì tính an toàn và hiệu quả cao mà phương pháp này cũng áp dụng được cho cả phụ nữ đang mang thai. Các bác sĩ trong bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện tán sỏi thành công cho thai phụ 26 tuần, sau tán sỏi sức khỏe của chị ổn định, được ra viện sau 4 ngày theo dõi.

Tán sỏi thận qua da (MPCNL)

Với những chị em phụ nữ có sỏi thận kích thước lớn, không thể tiến hành tán sỏi nội soi ngược dòng chắc hẳn nhiều chị em sẽ lo lắng vì nếu dùng phương pháp mổ mở truyền thống sẽ rất đau đớn và mất thời gian hồi phục tương đối dài. Nhưng giờ đây, chị em hoàn toàn an tâm với phương pháp tán sỏi thận qua da (MPCNL) đã giải quyết hoàn toàn nỗi lo này.

Phương pháp này xử lý được sỏi to nhưng lại ít đau và sẹo cực nhỏ (khoảng 0,5cm). Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường chưa tới 1cm (thay vì 15-20cm như mổ mở) ở vùng hông lưng bệnh nhân, tạo đường hầm để tiếp cận sỏi và tán sỏi bằng năng lượng laser. Tỷ lệ sạch sỏi khi tán sỏi thận qua da khi kết hợp cùng bộ vừa tán vừa hút có thể đạt hiệu quả gần như 100%. Với vết rạch nhỏ nên bệnh nhân chảy máu rất ít, có thể ra viện sau 4 – 5 ngày theo dõi.

Tán sỏi ống mềm

Với phụ nữ có sỏi ở những vị trí phức tạp ở đài thận, khó tiếp cận bằng ống cứng, mà dùng MPCNL lại lo lắng về xâm lấn, đau hay chảy máu thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp tán sỏi ống mềm.

Tán sỏi ống mềm cũng đi theo đường tự nhiên, các bác sĩ sẽ sử dụng ống kính mềm có đầu xoay 275 độ. Đầu xoay mềm, linh hoạt dễ dàng đi lên niệu quản, giúp các bác sĩ có thể tiếp cận tới những vị trí phức tạp của thận. Khi dùng ống mềm sẽ tối đa hóa hiệu quả điều trị sỏi thận, tỷ lệ sạch sỏi rất cao (94%), bệnh nhân ít đau, bảo tồn tối đa chức năng thận.

Trước đây các chị em phụ nữ thường lo lắng sau khi mổ lấy sỏi sẽ để lại vết sẹo dài, không thẩm mỹ thì giờ đây sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi kỹ thuật tán sỏi ống mềm này, không chảy máu và không có sẹo.

Kết luận.

Các phương pháp kể trên đều là những phương pháp tiên tiến và hiệu quả nhất trong điều trị sỏi thận hiện nay, giải quyết được vấn đề hiệu quả, an toàn cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đã qua mổ sinh, đặc biệt là tính thẩm mỹ cao, sau tán sỏi các chị em không hề lo ngại sẽ để lại sẹo lớn như các phương pháp truyền thống. Nhưng hơn hết, các phương pháp trên chỉ giải quyết khi sỏi đã làm bệnh nhân đau đớn hoặc phát hiện ra chúng. Điều mà chị em phụ nữ nên làm chính là áp dụng phương pháp tốt nhất để có một hệ tiết niệu khoẻ mạnh chính là chế độ ăn uống và vận động hợp lý.

𝑨𝒄𝒄𝒖𝒕𝒆𝒄𝒉 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎, 𝒉𝒂̂𝒏 𝒉𝒂̣𝒏𝒉 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏 𝒚 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒉𝒖̛̃𝒖 𝒊́𝒄𝒉 𝒅𝒂̀𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒐 𝒃𝒂̣𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒈𝒊𝒂 đ𝒊̀𝒏𝒉!

 

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *