6 ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ CAO MẮC SỎI THẬN

6 đối tượng có nguy cơ cao mắc sỏi thận

 Sỏi thận là một căn bệnh thường gặp tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 40% các bệnh lý về đường tiết niệu. Tuy không phải căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời, bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm như nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm đài bể thận, ứ nước, ứ mủ thận, giãn đài bể thận, áp xe thận, mất chức năng thận….
Vậy những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc sỏi thận? Hãy cùng Accutech Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 Người ít uống nước

Những người uống ít nước hoặc bị mất nước nhiều qua đường mồ hôi có nguy cơ bị sỏi thận cao. Bình thường lượng nước tiểu trong 24 giờ ở người lớn khoảng trên 1,5 lít. Do đó nếu lượng nước nạp vào cơ thể không đủ để bù lượng nước tiểu ra sẽ khiến nồng độ các chất hòa tan trong nước tiểu tăng cao, dễ lắng đọng tạo thành sỏi thận.

 Những người có thói quen nhịn tiểu

Những người có thói quen nhịn tiểu cũng làm tăng nồng độ các chất hòa tan trong nước tiểu. Nếu bạn có thói quen nhịn tiểu kèm với việc lười vận động, hay ngồi yên một chỗ thì nguy cơ mắc sỏi thận của bạn rất cao. Nó khiến các chất hòa tan dễ lắng đọng và kết tinh tạo sỏi hơn.

 Những người làm việc trong môi trường nắng nóng

Người lao động làm việc trong môi trường lao động nắng nóng, nhiệt độ cao cũng có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Nguyên nhân do ra nhiều mồ hôi làm giảm lượng nước tiểu bài tiết qua thận.

 Người có thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều muối, chất đạm là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh sỏi thận. Những thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra, chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.
Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm chứa hàm lượng cao oxalat, canxi như các loại quả hạch, sô-cô-la, nước chè, rau chân vịt, dâu tây, các thực phẩm chứa nhiều uric như lòng lợn, óc động vật… cũng tăng nguy cơ sỏi thận do axit uric, nhất là những người mắc bệnh gút (11% trong số những người mắc bệnh gút bị suy thận).

 Người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa

Những người bị rối loạn chuyển hóa uric có nguy cơ mắc sỏi thận gấp đôi người bình thường. Đây là nguyên nhân chính gây tăng urat trong máu và tăng nguy cơ tạo sỏi khi lắng đọng tại thận.

 Người bổ sung bừa bãi các thực phẩm chức năng chứa nhiều canxi

Việc bổ sung canxi cho cơ thể là hết sức cần thiết. Theo các chuyên gia y tế, nhu cầu canxi cần ăn vào hằng ngày của cơ thể được tính dựa trên số lượng canxi bị thải loại ra theo nước tiểu (cho một người lớn khoảng 800 – 1.000 mg/ngày).
Tuy nhiên việc sử dụng các TPCN có chứa canxi nếu không đúng cách sẽ gây ra nguy cơ bị sỏi thận, do đó các bác sĩ thường khuyến cáo nên bổ sung canxi thông qua bữa ăn bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có canxi. Điều này giúp giảm thiểu tác dụng ngược của canxi là hình thành sỏi thận.

Accutech Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn và gia đình

Trên đây là một số nguyên nhân Accutech Việt Nam liệt kê gây bệnh sỏi thận. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này Quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp các bạn tránh được căn bệnh này.
Accutech Việt Nam, hân hạnh mang đến những thông tin y học hữu ích cho bạn và gia đình!

Hãy để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *